ขอคำชี้แนะ ประเภทงานในสายงานสำรวจครับพี่

Go down

ขอคำชี้แนะ ประเภทงานในสายงานสำรวจครับพี่

ตั้งหัวข้อ by Apichart Civil on Thu Jun 20, 2013 9:33 am


ช่วยชี้แนะด้วยครับพี่ ว่างานสำรวจแบบไหนน่าทำมากที่สุด ผมรู้ว่ามีงานสำรวจอยู่หลายหลายสาขา หลายประเภท แต่อยากให้พี่ช่วยชี้แนะข้อดี ข้อเสีย ของแต่ละประเภทครับ
ขอบคุณครับ 
avatar
Apichart Civil
Survey Assistant

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 22/05/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำชี้แนะ ประเภทงานในสายงานสำรวจครับพี่

ตั้งหัวข้อ by Admin on Fri Jun 21, 2013 10:41 am

>> ไม่นานมานี้ ผมเพิ่งตอบคำถามคล้ายๆกันนี้ให้กับเด็ก ปวส.ช่างสำรวจฯทางภาคเหนือ ว่าเรียนจบออกมาแล้วจะไปทำอาชีพเซอร์เวย์ประเภทไหน หน่วยงานไหนดี และงานทางด้านใดมีโอกาสพัฒนาความรู้ ความสามารถ รวมถึง เงินดี...ซึ่งจำได้ว่าคำแรกที่ผมตอบน้องๆเขาไปคือ ถ้ามีโอกาสผมอยากแนะนำให้เรียนต่อทางสายวิศวะสำรวจฯ หรือสายงานโยธา

งานสำรวจฯ ในบ้านเราถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายหลักๆคือ ภาครัฐ และภาคเอกชน
ภาครัฐ (มีการสอบคัดเลือก หรืออาจจะคัดเลือกโดย 'วิธีพิเศษ?'):
- ทหารกรมแผนที่ฯ >> ไม่ขอกล่าวถึง

- นายช่างสำรวจฯ สำนักงานที่ดิน >> นายช่างสำรวจฯ ในกลุ่มนี้มีงานประจำอย่างที่เราๆท่านๆ ทราบกันดี นั่นคือการสำรวจรังวัดสอบเขต ปักหมุดโฉนด (งาน 2D) ด้วยกล้องโททอล สเตชั่น หรือ RTK-GPS (ผู้เขียนไม่เคยพบเห็น การทำงานทางด้านงานระดับในสายงานนี้)

- นายช่างสำรวจฯ กรมชลประทาน (+กรมเจ้าท่า) >> นายช่างสำรวจฯ ในกลุ่มนี้จะมีความหลากหลายในการใช้เครื่องมือสำรวจฯ ที่นอกจากจะมีทั้งการใช้งานกล้องโททอล สเตชั่น และ GPS แล้วยังมีการใช้ เครื่องมือหยั่งความลึกประเภทต่างๆ หรือเครื่องมือสำรวจฯสภาพทางอุทกวิทยา (ผู้เขียนมีเพื่อนเป็นนักสำรวจฯอยู่หน่วยงานดังกล่าวอยู่หลานท่าน ซึ่งต่างพากันบอกว่างานสำรวจฯ Cross Section ของลำน้ำ คู คลอง คืองานเบสิก เลยว่างั้น) นอกจากนี้ยังมีงานสำรวจฯโทโปเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่พบได้น้อย

- นายช่างสำรวจฯ ของกรมทางหลวง และ ทางหลวงชนบท >> 'งานถนน'...ผมคิดว่าการใช้กล้องระดับ น่าจะเป็นพระเอกของงานมากกว่าการใช้กล้องโททอล สเตชั่น (แม้แต่งานสำรวจฯ Cross Section หรือหน้าตัดถนน ก็ยังนิยมการใช้กล้องระดับ?) ส่วนเครื่องมือสำรวจฯประเภทอื่นๆ อาทิ GPS ผมเคยได้ยินว่า ไม่ได้มีใช้ครบทุกหน่วยงาน...งานสำรวจฯในกลุ่มนี้ อาจจะมีงานสำรวจฯโทโปเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่พบได้น้อย ซึ่งเท่าที่พบส่วนใหญ่ นิยมจัดซื้อ-จัดจ้าง บ.เอกชน เข้ามารับผิดชอบงานแทน

- ฝ่ายโยธาฯ ของ อบต. >> ผมมีข้อมูลน้อยมาก สำหรับนายช่างสำรวจฯในกลุ่มนี้ว่า 'งานสำรวจฯ' ประจำวัน นั้นคืออะไร ซึ่งเท่าที่ได้ยินมา ก็จะเป็นเรื่องการสร้างฝาย งานซ่อมบำรุง และส่วนใหญ่จะเป็นงานออกแบบฯ ตรวจแบบ ถอดแบบราคา ฯลฯ ในออฟฟิศเสียมากกว่า...ถ้าท่านใด มีข้อมูลอื่นๆ ช่วยกรุณาเพิ่มความรู้ เล่าสู่กันฟังด้วยครับ

- ฝ่ายโยธาฯ ของกรมอุทยานฯ >> ลักษณะงานประจำ ก็เช่นเดียวกันกับนายช่างสำรวจฯ สำนักงานที่ดิน นั่นคือ การสำรวจรังวัด ปักหมุดแนวเขตอุทยาน หรือเขตป่า ฯลฯ มีการนำ GPS เข้ามาใช้ในงานสำรวจเช่นเดียวกัน 


ภาคเอกชน (สมัคร):
>> มีหลายบริษัท ที่รวบรวมเอาประเภทงานสำรวจรังวัดเกือบทั้งหมด รวมเข้าไว้เป็นงานบริการทางด้านสำรวจฯ+งานแผนที่แบบครบวงจร (หน่วยเหนือของผม ก็เช่นเดียวกัน)...แต่ก็มีบริษัทรับเหมาหลายเแห่ง ที่รับงานสำรวจฯเฉพาะทาง อาทิ
- บริษัท รับเหมาก่อสร้าง >> ช่างสำรวจฯในกลุ่มนี้ กับงานประจำคือ ให้ตำแหน่ง วางไลน์ เช็คค่าระดับ...กล้องโททอล สเตชั่น (หรือกล้องมุม) และกล้องระดับ เป็นเครื่องมือที่ถูกใช้งานประจำ

- บริษัท รับเหมางานถนน >> เช่นเดียวกันกับ ฝ่ายสำรวจฯของกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท (งานลักษณะเดียวกัน)

- บริษัท เหมืองแร่ >> ผมคิดว่า ถ้าท่านใดอยากมีความรู้ มีการพัฒนา หรือมีประสบการณ์ทางด้านงานสำรวจฯที่หลากหลาย...งานสำรวจฯในเหมืองแร่ ตอบโจทย์ท่านได้เป็นอย่างดีครับ เพราะงานในกลุ่มนี้ มีงานในหน้าที่ๆหลากหลาย ครอบคลุมงานสำรวจฯแทบจะทุกประเภท (ใครอยากเป็นนักสำรวจฯเก่งๆ อยากให้เริ่มหาประสบการณ์ในสายงานเหมืองแร่ครับ)

ปัญหา 'พิมพ์นิยม' ในประเด็นเรื่อง 'การย้ายสายงาน' (ข้ามห้วย)
>> ผมเคยประสบ พบเจอเรื่อง 'ความไม่เป็นงาน' อยู่บ่อยครั้ง เมื่อต้องร่วมงานกับช่างสำรวจฯที่มาจากสายงานอื่นๆ อาทิ ช่างสำรวจฯที่มาจากสายงานก่อสร้าง หรือมาจากสายงานรังวัดที่ดิน...เมื่อผมแบ่งงานให้ทีมสำรวจฯ ออกไปเก็บโทโป ด้วยกล้องโททอล สเตชั่น (การสำรวจเส้นชั้นความสูง/สภาพภูมิประเทศ) หลังเลิกงาน เมื่อผมตรวจข้อมูลกล้องฯ ปรากฏว่า 'อะไรกันเนี่ย?' ไปตั้งเก็บอะไรกันมา? ซึ่งพิสูจน์ได้จาก จุด (spot) ระดับที่เก็บมา และส่งผลให้เส้นชั้นความสูง (contour) ผิดรูป ผิดร่าง ผิดทิศทาง...และเมื่อผมให้สาธิต การตั้งโพลปริซึม ตำแหน่งเก็บโทโป ถึงได้ 'เอวัง' (ไม่เป็นงานกันจริงๆ) และต้องได้บอกแนะนำวิธีการ ต้องสอนกันใหม่ ฯลฯ การเป็นช่างสำรวจฯ (ใช่ว่าจะรู้เรื่องงานสำรวจฯ ไปเสียทุกเรื่อง)

* งานสำรวจฯประเภทใด น่าทำมากที่สุด...ผมว่าเป็นเรื่องของความชอบครับ และเรื่องเงินเดือน เป็นเรื่องทางจิตใจ และความพอใจของแต่ละคนครับ
* นอกเหนือจากสายงานสำรวจฯข้างต้น ไม่ขอกล่าวถึงครับ (ไม่แพร่หลาย)

avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 40
Join date : 22/05/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://geospatial.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำชี้แนะ ประเภทงานในสายงานสำรวจครับพี่

ตั้งหัวข้อ by Apichart Civil on Fri Jun 21, 2013 8:28 pm

ขอบคุณครับ พอดีลูกพี่ลูกน้องของผมถามมา แต่ผมก็ตอบไม่ค่อยจะถูก ก็เลยมาปรึกษาพี่ดีกว่า สรุปแล้วน่าจะหาสมัครทำงานในบริษัทเอกชน น่าจะดีกว่าครับ และน่าจะหาบริษัทที่ทำงานสำรวจหลายๆด้าน และก็ถูกอย่างพี่ว่า ที่บอกว่าสายงานก่อสร้างบ้าน อาคาร การที่จะพัฒนาความรู้ทางด้านนี้ให้สูงขึ้นเป็นไปได้ยาก เพราะว่างานพวกนี้ไม่ซับซ้อน ไม่ยากเท่าไหร่

ขอบคุณพี่มากครับ 
avatar
Apichart Civil
Survey Assistant

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 22/05/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ